Thứ Ba, 8 tháng 4, 2008

Myanmar, Tibet - Phrae, đêm buồn tỉnh lẻ

08.04.2008

Đến Phrae cũng sớm hơn dự định. Thay đổi là vì a/ Songkran; b/ Đến Chiangrai sớm và trời quá nắng nóng.

Dự định là sẽ chạy "show" 2 cái Tết Thái - Lào. Do vậy kế hoạch là làm gì không biết nhưng sẽ đến Chiangmai vào chiều 11, để ngày 12 lang thang ở Chiangmai xem chuẩn bị Songkran (giống ngày 30 tháng Chạp), ngày 13 chơi Tết Songkran ở Thái. Tối sẽ đi chuyến xe cuối cùng trong ngày (có thể là xe đêm) đi 6 tiếng đến Chiangkhong. Sáng 14 (ngày 2 của Tết Té nước) sẽ làm thủ tục sang Huouxay, Lào để từ đó đi speed-boat về Luang Prabang, kịp lễ diễu hành trong ngày thứ 2 quan trọng của lễ. Do vậy, mọi cung đường khác đều bị cắt bớt. Vì lý do đó, khi đi từ Mae Sai đến Chiangrai, cũng dự định là sẽ ở đây trước khi sang Nan hoặc Phrae (2 tỉnh ít nghe nhắc đến trong các guide-book du lịch vì nhiều lý do). Nhưng khi đến Chiangrai, trời quá nóng mà nghĩ đến cảnh đi tìm nhà nghỉ trong cái nóng này chắc khùng luôn, với lại Chiangrai khá lớn, việc di chuyển, thuê xe... nếu không chắc chắn sẽ rất mất thời gian. Thế là quanh quẩn bến xe. Xe đi Nan chỉ có 1 chuyến trong ngày, chỉ còn xe đi Phrae bèn leo lên, dù biết rằng hơi ngược đường. Thường phải đến Nan trước rồi mới vòng sang Phrae theo đường vòng cung và chạy theo biên giới Thái-Lào. Kệ, miễn sao đi đâu đó ngoài Chiangrai quá nóng này là được.

Xe đến Phrae luc 7.20pm. Lúc này vẫn còn xe đi Nan nhưng nghĩ đến cảnh ngồi xe 2.30h nữa mệt quá đành vác balo tìm đường về GH. Đến nơi, ... (vì có đi lạc 1 đoạn) mọi thứ xong xuôi ra đường cũng gần 9pm - đường phố vắng tanh.

Phrae đúng là phố buồn tỉnh lẻ. Chủ GH thông báo là 10pm đóng cửa làm mình nhớ đến đêm ở Narathiwat. Nhưng ở đây thì yên bình có gì đâu mà đóng cửa sớm. Chắc tại lười.

Đó cũng là lý do ngày hôm sau mình rời Phrae sớm hơn dự định. Sau 1 buổi tối cố gắng tìm mọi thông tin về việc thuê xe đều thất bại. Mà Phrae, Nan là các thành phố chứ không phải là huyện (như Mae Sai, Pai) hoặc làng (như Thaton) nên khoảng cách di chuyển không phải là gần. Mà với cái nắng nóng trên dưới 40oC của miền Tây Bắc Thái này thì việc lội bộ trong nắng không phải là chuyện đùa. Thế là quyết định sáng hôm sau dậy sớm cuốc bộ đi thăm chùa chiền và hỏi thăm việc thuê xe 1 lần nữa, nếu không được thì trưa mình lên đường. Và mọi việc đã đúng như vậy.

Phrae "lười" đến nổi 9pm là không tìm thấy 1 tiệm nét nào ngoài 1 tiệm để chơi điện tử và đầy kín các nhóc. Đường phố cũng vắng tênh chỉco2n lèo tèo vài quán. May mà cũng có 1 quán out-door cho mình ngồi đến hơn 10pm về. May quá GH chưa đóng cửa, đỡ phải bấm chuông làm phiền.

Sáng hôm sau dậy sớm đi phố, đi chùa. Thực ra Phrae cũng có nhiều cái hay, có điều mình cũng hơi vội và đi không đúng mùa (từ T12-T2 là tốt nhất). ... Nói chung là sáng đó mình được tất cả các điểm trong LP đã đề nghị (trong nội thành). CHùa chiền, di tích rất hay. Có điều hơi tiếc là không có xe ra ngoại thành và vào các bản dân tộc.

OK, sẽ cập nhật sau).

Không có nhận xét nào: